บี.กริม เพาเวอร์สร้างพลังงานทดแทนที่ยั่งยืนด้วยสถาปัตยกรรมแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา 'เดอะ เพาเวอร์ วิง'

Backกันยายน 07, 2563

สำหรับ ดวงอาทิตย์ คือ แหล่งกำเนิดพลังงานที่สำคัญที่สุดของโลก และเป็นหนึ่งในพลังงานหมุนเวียนที่ไม่มีวันหมด ให้ทั้งแสงสว่างและพลังงานความร้อน อีกทั้งยังเป็นพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจุบัน กระแสรักสิ่งแวดล้อมและการหันมาใช้พลังงานทดแทนจากธรรมชาติกลายเป็นเรื่องที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ และเป็นเทรนด์มาแรงในอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยกิจการในภาคธุรกิจส่วนใหญ่ที่ให้ความสำคัญในเรื่องการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมแบบยั่งยืน จึงหันมาผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มากขึ้น ด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาตึกหรือบนพื้นที่เปิดขนาดใหญ่ในบริเวณของสำนักงาน

ซึ่งหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่เชี่ยวชาญทางด้านพลังงานแสงอาทิตย์ คือ บี.กริม เพาเวอร์ ที่แสดงให้เห็นถึงวิธีที่ภาคธุรกิจสามารถสนับสนุนและส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน โดยที่ผ่านมามีส่วนช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้นในเมือง อย่างการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาของหลายๆ อาคารที่สำนักงานใหญ่ของ บี.กริม ที่ถนนกรุงเทพกรีฑา ล่าสุดได้ตอกย้ำเรื่องการประหยัดพลังงาน ด้วยการสร้างเดอะ เพาเวอร์ วิง (The Power Wing) หรือ ปีกแห่งพลังงาน สถาปัตยกรรมอันสวยงามในรูปแบบของที่จอดรถ มีหลังคาเป็นปีกที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวนมากเพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้าจากแสงแดด เพื่อสร้างให้เกิดการตระหนักรู้ในเรื่องพลังงานสะอาด ไปพร้อมกับการส่งสารไปถึงสาธารณชนถึงความสำคัญของพลังงานแบบยั่งยืน

ทั้งนี้ นายรติวัฒน์ สุวรรณไตรย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้อำนวยการการออกแบบของบริษัทสถาปนิกโอเพนบอกซ์ กล่าวว่า การออกแบบโครงการที่สำคัญนี้ เริ่มด้วยการที่บี.กริมมองหาทีมงานและสถาปนิก ซึ่งมีแนวคิดเช่นเดียวกันบี.กริม ในเรื่องพลังงานทดแทนและการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน จนในที่สุด ได้เลือกบสถาปนิกโอเพนบอกซ์ (OPENBOX Architects) โดยทาง บี.กริม ได้บอกโจทย์ของโครงการนี้ที่ต้องการเน้นในเรื่องการสร้างการตระหนักรู้ ในเรื่องความสำคัญของพลังงานทดแทนที่ยั่งยืนให้กับคนทั่วไป ด้วยการสร้างแลนด์มาร์คที่เป็นสัญลักษณ์ของการใช้ประโยชน์ของแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานหมุนเวียนที่ยั่งยืน ณ สำนักงานใหญ่ของ บี.กริม ที่สามารถเห็นได้เด่นชัด และสื่อสารกับคนทั่วไปได้อย่างทรงพลัง

โดยทาง สถาปนิกโอเพนบอกซ์ เริ่มต้นโครงการนี้ด้วยการคิดคอนเซ็ปต์ จากนั้นได้ทำการศึกษาแผนผังของสำนักงานใหญ่ และได้นำเสนอการสร้างชิ้นงานที่มีรูปลักษณ์เด่น เป็นสง่า ออกแบบด้วยศาสตร์ทางสถาปัตยกรรม ศิลปะ การจัดวาง ทัศนศิลป์ และวิศวกรรมการก่อสร้าง ตัวชิ้นงานเองสามารถสื่อสารเรื่องการประหยัดพลังงานได้ทันทีกับผู้พบเห็น เน้นการออกแบบที่สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่แสดงให้เห็นถึงการสอดประสานระหว่างสถาปัตยกรรมและธรรมชาติ มีความงดงามทางวิศวกรรม ชิ้นงานถูกออกแบบให้เป็นสถาปัตยกรรมรูปปีกนก บนเนื้อที่รวม 1,211 ตารางเมตร สามารถมองเห็นได้ง่ายที่สุดจากถนนกรุงเทพกรีฑา ทำให้เห็นถึงโครงเหล็กที่มีเสาเพียงสองต้น พร้อมคานยื่นขนาดใหญ่ ด้านบนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 570 แผง

อีกทั้ง นายรติวัฒน์ กล่าวว่า เพื่อให้ได้ภาพลักษณ์ของปีกนกที่ทรงพลังและมีความปราดเปรียว แผงโซลาร์เซลล์แต่ละแผงจึงถูกจัดเรียงให้อยู่ในมุมที่แตกต่างกันอย่างสวยงาม แต่ละแผงมีมุมเฉพาะเพื่อให้สามารถรับคลื่นพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มศักยภาพ พื้นผิวที่เป็นโครงสร้างภายนอกใช้สีส้มแดง ซึ่งเป็นสีของบี.กริม เป็นตัวแทนของท้องฟ้ายามรุ่งอรุณ เป็นแสงสีแห่งการเริ่มต้น และความเจริญรุ่งเรืองของ บี.กริม ที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมาอย่างยาวนานและมั่นคงกว่า 142 ปี โดยใช้เวลาทำงานทั้งหมดประมาณ 8 เดือน ซึ่งนับเป็นเวลานานสำหรับโปรเจ็กต์ที่จอดรถ แต่เพราะ The Power Wing ไม่ใช่งานออกแบบและก่อสร้างที่จอดรถธรรมดา แต่เป็นงานที่มีจุดมุงหมายยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นเครื่องมือสื่อสารถึงเรื่องราวของพลังงานหมุนเวียนที่ยั่งยืนของมนุษยชาติ เป็นงานสถาปัตยกรรมที่เป็นตัวแทนของปรัชญาการบริหารงานของ บี.กริม เป็นจุดดึงดูดสายตาของผู้คนจำนวนมากที่พบเห็นและผู้มาเยี่ยมเยียนสถานที่แห่งนี้

ดังนั้น เดอะ เพาเวอร์ วิง จึงแสดงให้เห็นว่า ภาคธุรกิจสามารถช่วยผลักดันการใช้พลังงานสะอาดได้ อีกทั้งยังเป็นชิ้นงานมาตรฐานระดับสากลอันโดดเด่นซึ่งออกแบบโดยบริษัทคนไทย นอกเหนือจากการเป็นแลนด์มาร์คอันสำคัญของ บี.กริมแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ของการเชื่อมโยงระหว่างวิศวกรรมและศิลปะที่ให้มุมมองสอดประสานอย่างเป็นหนึ่งเดียวกันเพราะหลังคาแผงโซลาร์เซลล์ของที่จอดรถแห่งนี้ ได้ตอบโจทย์ในเรื่องการประหยัดพลังงาน เนื่องจากผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้เพียงพอสำหรับให้แสงสว่างในบริเวณที่จอดรถ และจากถนนกรุงเทพกรีฑาผ่านทางด้านหน้าของสำนักงานใหญ่ บี.กริม เมื่อผู้ที่พบเห็นปีกแห่งพลังงาน สถาปัตยกรรมที่จอดรถพร้อมแผงโซลาร์เซลล์ ก็จะได้ตระหนักถึงพลังแสงอาทิตย์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย นำมาหมุนเวียนใช้งานได้หลากหลาย เช่นผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อให้แสงสว่าง เป็นต้น

ที่มา: Siamrath